13 cách sử dụng điện máy lạnh điều hoài giảm 95 % điện năng

Với thời tiết như thế này thì bất cứ gia đình nào cũng cần cho mình một chiếc máy lạnh. Điều đó đồng nghĩa với việc chi phí điện của mỗi nhà sẽ tăng lên một cách đáng kể. Vậy làm thế nào để sử dụng máy lạnh và giảm chi phí sử dụng điện của máy lạnh xuống thấp nhất có thể? Bạn hãy tham khảo các cách trong bài viết dưới đây.

13 cách để tiết kiệm điện năng khi sử dụng máy lạnh

1 Không nên để máy lạnh hoạt động suốt đêm

Khi đêm xuống thì nhiệt độ bên ngoài đã giảm hẳn, chính vì vậy chúng ta cũng không cần để nhiệt độ máy lạnh quá thấp.

Đặc biệt trong khi ngủ nếu nhiệt độ quá thấp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn rất nhiều. Nếu nhà có trẻ nhỏ thì điều này lại càng nguy hiểm. Các bé có thể bị những bệnh liên quan đến hô hấp.

Chúng ta nên tăng nhiệt độ của máy lạnh trước khi ngủ khoảng 1-2 tiếng. Thời gian đó nhiệt độ là thích hợp để chúng ta có giấc ngủ ngon và sẽ hạn chế những bệnh về hô hấp.

Ngoài ra điều chỉnh nhiệt độ như vậy sẽ giúp da chúng ta không bị khô và nứt nẻ, không bị mất quá nhiều nước.

Bạn cần tính thời gian để máy lạnh tự ngừng hoạt động. Điện năng chỉ là một phần nhỏ. Quan trọng là sức khỏe của gia đình bạn. Việc này luôn được nhắc nhở rất nhiều. Thế nên đừng vô tâm với việc bảo vệ sức khỏe của chính mình và các thành viên trong gia đình.

Vừa bảo vệ sức khỏe gia đình vừa tiết kiệm được điện từ máy lạnh. Một ngày chỉ cần tiết kiệm điện một chút thì cả tháng bạn đã tiết kiệm được một khoảng không hề nhỏ.

2 Chọn những loại máy lạnh phù hợp với diện tích phòng

Trước khi đi mua máy lạnh chúng ta nên quan sát kỹ và nắm những thông tin cần thiết. Nhờ những nhân viên tư vấn để chọn chiếc máy lạnh phù hợp với gia đình mình.

Nếu phòng bạn nhỏ bạn chỉ nên chọn chiếc máy lạnh với công suất thấp. Còn nếu phòng lớn thì chọn chiếc máy lạnh công suất hoạt động mạnh hơn.

Một phòng quá nhỏ mà chiếc máy lạnh công suất quá lớn sẽ tiêu tốn của bạn quá nhiều điện năng. Quan trọng hơn khi chọn máy lạnh không phù hợp với diện tích bạn sẽ là giảm tuổi thọ của chúng. Lúc đó bạn vừa phải chi nhiều tiền điện cho máy lạnh, vừa phải tốn phí bảo trì sửa chữa. Tốn nhiếu tiền nhưng kết quả lại không hề như mong muốn.

Sự quan sát và chuẩn bị kĩ càng sẽ giúp chúng ta kiểm soát và tiết kiệm lượng điện tiêu thụ của máy lạnh rất nhiều.

 

kinh nghiệm tiết kiệm điện máy lạnh

kinh nghiệm tiết kiệm điện máy lạnh

3 Chọn chế độ dry

Đây là chế độ làm giảm nhiệt độ và làm khô không khí. Chế độ này sẽ có hình giọt nước.

Bình thường bạn sẽ chọn chế độ làm lạnh. Chế độ này có hình bông tuyết. Thường thì khi nóng chúng ta sẽ muốn làm lạnh một cách nhanh chóng. Cục nóng sẽ hoạt động một cách liên tục để lấy tất cả không khí nóng ra bên ngoài.

Thay vì đưa tất cả khí nóng ra bên ngoài thì chế độ này chỉ hút tất cả khí ẩm làm khô không khí trong phòng. Đối với chế độ này chúng ta sẽ hạn chế được sự hoạt động của cục nóng bên ngoài. Từ đó giảm điện năng của máy.

Khi sử dụng chế độ này nhiệt độ trong phòng cũng không giảm quá nhiều mà nằm dao động từ 25 đến 29 độ c. Đây là nhiệt độ phù hợp được nhiều chuyên gia khuyên dùng.

Khi sử dụng một chế độ phù hợp điện năng của máy lạnh sẽ ổn định. Lượng điện cũng sẽ được tiết kiệm hơn. Thay vì việc chúng ta liên tiếp chuyển chế độ.

4 Hẹn giờ tắt máy

Để máy lạnh hoạt động 24/24 là điều không hề tốt. Tốn điện năng và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta rất nhiều.

Có những lúc chúng ta hoàn toàn không cần đến máy lạnh. Chính vì vậy chúng ta nên hẹn giờ để tắt máy. Đây cũng là cách để cho máy nghỉ ngơi.

Ngoài ra có một số trường hợp nghiêm trọng do để máy lạnh suốt đêm. Ví dụ như nó sẽ ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử mà bạn đang sử dụng như điện thoại di động, ti vi…

Ngoài ra khi hẹn giờ tắt máy sẽ tránh được tình trạng bạn quên không tắt. Có thể chỉ là một ít nhưng mỗi ngày một ít cả tháng bạn đã tiết kiệm điện năng được rất nhiều.

kinh nghiệm tiết kiệm điên năng

kinh nghiệm tiết kiệm điên năng

5 Giảm nhiệt độ trong phòng

Đây là nguyên nhân ít được mọi người quan tâm nhất. Mọi người nghĩ chỉ cần dùng kính bảo vệ xung quanh nhà là đã đảm bảo được khí lạnh.

Vấn đề là khi trời nóng lên những lớp kính đó sẽ hấp thu một lượng đáng kể nhiệt độ. Không khí trong phòng sẽ nóng lên và máy lạnh buộc phải tăng năng suất lên rất nhiều.

Khi nhiệt độ trong phòng chúng ta tăng lên thì máy lạnh phải hoạt động nhiều hơn. Điều cần làm là để phòng tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt.

Bạn có thể sử dụng những loại rèm chống nắng. Ngày nay chúng ta có rất nhiều loại rèm phù hợp với nhu cầu của bạn.

Giữ được nhiệt độ trong phòng giảm chúng ta sẽ giảm đáng kể lượng điện tiêu thụ.

6 Chống thoát nhiệt qua khe hở

Khi lắp máy lạnh chúng ta phải đảm bảo được phòng của mình là phòng kín. Vì nếu không hơi lạnh sẽ ra ngoài. Cần có biện pháp thích hợp để ngăn chặn tình trạng đó.

Mất nhiều thơi gian để làm lạnh cho căn phòng thì lượng điện mà máy lạnh tiêu tốn vì hoạt động quá sức cũng không hề nhỏ.

Bạn có thể dùng tay để cảm nhận ở phần khe hở của cửa hay phần trên của phòng. Nếu thấy hơi lạnh nhiều thì bạn phải cần điều chỉnh lại căn phòng mình sao cho phù hợp. Bạn nên dùng keo để dán lại các khoảng hở hay thiết kế lại phòng để tránh việc khí lạnh ra ngoài.

Hơi lạnh trong phòng cũng sẽ nhanh hơn và đảm bảo được khí lạnh sẽ không thoát ra ngoài. Việc tiết kiệm điện máy lạnh từ đó cũng được đảm bảo hơn.

7 Giảm đồ đạc trong phòng

Khi phòng của bạn thông thoáng, hơi lạnh sẽ được tăng lên một cách đáng kể. Nếu phòng của bạn nhiều đồ thì phải hạn chế tối đa lượng đồ gần đường ra của hơi lạnh.

Thật ra đồ đạc ở trong phòng của chúng ta cũng giữ lại phần nào đó hơi lạnh khi máy thoát ra. Có thể bạn sẽ không để ý nhưng lâu dần chúng ta tốn rất nhiều năng lượng mà không làm được gì cả. Bạn phải chi tiền cho sự hoạt động vô nghĩa đó.

Nếu đường ra của hơi lạnh bị hạn chế thì thời gian làm lạnh của phòng lại tăng lên. Công suất hoạt động của máy lại tăng lên.

Giảm đồ đạc trong phòng cũng là cách đơn giản mà chúng ta tiết kiệm điện máy lạnh.

Vả lại sống trong một môi trường thông thoáng sẽ đảm bảo sức khỏe tốt cho bạn hơn là căn phòng tràn ngập đồ đạc. Chúng không chỉ lấy của bạn không gian mà còn lấy của bạn rất nhiều thời gian. Không dễ dàng để  bạn có thể nhận ra được điều đó.

8 Sử dụng quạt

Đây là cách cũng được khá nhiều gia đình sử dụng. Công dụng của máy lanh và quạt đều là làm mát. Nhưng quạt thì không làm mất đi lượng khí nóng trong phòng. Khi sử dụng quạt quá nhiều quạt còn gây ra nóng bức.

Có lẽ vì vậy mà nhiều gia đình đã sử dụng cách này. Khi máy lạnh đã đủ hơi lạnh thì họ sử dụng những chiếc quạt để khuếch tán hơi lạnh ra khắp phòng nhanh hơn.

Thứ nhất hơi lạnh sẽ khuếch tán đều khắp phòng. Thời gian làm lạnh cả phòng sẽ được rút ngắn một cách đáng kể.

Thứ hai cách này còn khắc phục được nhược điểm của quạt là khi sử dụng quá lâu sẽ gây nóng bức. Lượng điện máy lạnh tiêu thụ sẽ hấp hơn vì kết hợp với quạt gió. Mà quạt thì điện năng thấp hơn máy lạnh rất nhiều.

Với một thời gian ngắn hơn phòng nhanh mát hơn. Đây đáng là cách để chúng ta thử nghiệm. Kết hợp cả hai sẽ tăng nhanh tính năng làm lạnh và tiết kiệm điện cho chính gia đình mình.

 

9 Vệ sinh máy lạnh định kì

Máy lạnh hoạt động một thời gian chắc chắn sẽ gặp phải nhiều vấn đề. Công suất hoạt động sẽ giảm, lượng điện tiêu thụ tăng, phòng lại lâu lạnh., máy lạnh bạn có thế kêu to thậm chí là ngưng hoạt động.

Nguyên nhân chủ yếu là do bạn không vệ sinh máy lạnh của mình. Bụi sẽ bám vào cánh quạt và cục nóng khiến máy phải chạy chậm. Cục nóng hoạt động chậm thì dẫn đến cục lạnh cũng chậm. Hơi lạnh phát ra từ máy cũng lâu hơn. Đặc biệt là với những căn phòng có diện tích lớn.

Điều nguy hiểm hơn là đường dẫn của máy lạnh. Khi thời gian quá lâu chúng ta sẽ không biết chúng còn an toàn hay không. Nếu mạch điện hở sẽ gây nguy hiểm đến các thành viên trong gia đình.

Chính vì vậy bạn phải căn cứ vào thời gian hợp lí để vệ sinh máy lạnh của mình. Vừa tiết kiệm tiền lại vừa tăng tuổi thọ của máy lạnh, đặc biệt là tránh nguy hiểm đến các thành viên trong gia đình mình.

Nên sử dụng những dịch vụ vệ sinh máy lạnh uy tín. Ngoài ra bạn cần lựa chọn những dịch vụ bao gồm kiểm tra nguồn điện của máy lạnh và của cả ống dẫn để họ theo dõi luôn tình trạng của máy lạnh mình. Như vậy bạn sẽ kịp thời khắc phục được các nguyên nhân và năm bắt rõ tình trạng máy lạnh.

Tuổi thọ của máy lạnh sẽ được tăng nhiều nếu chúng ta kiểm tra định kì. Một chiếc máy lạnh hoạt động tốt sẽ tiết kiệm điện năng rất nhiều.

>> Bấm xem ngay dịch vụ vệ sinh máy lạnh giá rẻ bất ngờ ngay hôm nay.

10 Không bật tắt máy lạnh liên tục

Nếu bạn phải đi ra ngoài trong khoảng thời gian ngắn thì đừng nên tắt máy lạnh. Việc tắt mở liên tục như vậy sẽ khiến máy phải khởi động lại nhiều lần. Chính việc khởi động liên tục như vậy sẽ dẫn đến tình trạng máy tốn điện. Và phải hoạt động liên tục do phải khởi động một cách vô tội vạ như vậy.

Đi ra ngoài chúng ta có thể tăng nhiệt độ của phòng lên. Khoảng thời gian rất ngắn chúng ta trở về thì hơi lạnh vẫn được giữ và duy trì. Thay vì phải làm lạnh lại từ đầu.

Hoặc nếu lâu hơn bạn có thể để máy lạnh ở chế độ ngủ.

Chỉ cần những quan sát rất nhỏ chúng ta đã tiết kiệm điện mà máy lạnh tiêu thụ.

11 Sử dụng nguồn điện riêng cho máy lạnh

Đây là điều hết sức lưu ý. Máy lạnh sử dụng một lượng điện năng khá lớn dù là máy có công suất nhỏ đi chăng nữa. Chính vì vậy nếu lượng điện cung cấp không đủ thì tình trạng máy lạnh cứ phải nương theo dòng điện.

Khi điện không đủ để cung cấp thì máy lạnh sẽ tự ngưng hoạt động. Đủ lượng điện thì nó sẽ hoạt động trở lại. Chính vì vậy bạn cần có hẳn cầu dao riêng cho máy lạnh. Phải đảm bảo được nguồn điện cung cấp cho máy lạnh đủ để hoạt động.

Việc hoạt động ổn định sẽ giúp chúng ta tiết kiệm một lượng lớn điện năng dành cho máy lạnh. Tuổi thọ của chúng từ đó được nâng lên rất nhiều.

Những điều lưu ý tuy rất nhỏ nhưng hiệu quả của nó vô cùng lớn. Chỉ cần chúng ta để ý. Chất lượng của một chiếc máy lạnh không chỉ được quyết định bởi quá trình sản xuất mà còn được quyết định bởi cách sử dụng của người dùng.

12 Chú ý vị trí lắp đặt máy lạnh

Đây là điểm mà nhiều người bỏ qua. Vị trí chúng ta gắn máy lạnh phải làm lạnh nhanh cho căn phòng của mình.

Vị trí ra của hơi lạnh phải đảm bảo phòng nhanh lạnh và tránh trực tiếp đưa hơi lạnh lên người bạn.

Nơi ra hơi phù hơp sẽ giúp phòng nhanh lạnh tiết kiệm điện. Những nơi phù hợp chỉ mất khoảng 3 phút thay vì cần đến 6 phút. Càng rút ngắn thời gian làm lạnh thì càng tiết kiệm điện máy lạnh.

Hơi lạnh trực tiếp lên người có vẻ rất dễ chịu khi chúng ta từ ngoài đường về nhà. Nhưng nếu nhiều lần như vậy điều này sẽ không hề tốt.

13 Chọn loại máy lạnh với công suất phù hợp

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều hãng máy lạnh cạnh tranh với nhau về chất lượng và giá cả. Vấn đề là bạn cần lựa chọn máy phù hợp với túi tiền của mình.

Vấn đề thứ hai bạn cần quan tâm chính là công suất hoạt động của máy.

Nếu giá quá rẻ mà công suất hoạt động quá lớn thì bạn nên xem xét cho kĩ. Đừng để đến khi mua xong rồi về đến nhà bạn mới quan tâm đến vấn đề này.

Để tiết kiệm điện năng cho máy lạnh bạn nên lựa những máy có công suất nhỏ.

Kết luận

Bài viết là tổng hợp tất cả các kinh nghiệm qua nhiều năm của các thành viên làm việc trong ngành điện lạnh. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc tiêu thụ điện của máy lạnh bao gồm cả khách quan và chủ quan. Đặc biệt là yếu tố chủ quan của mỗi người. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn nhiều trong quá trình sử sụng và tiết kiệm điện máy lạnh. Chỉ cần quan sát, chú ý những điều tưởng chừng rất nhỏ thì chúng ta đã tiết kiệm được rất nhiều. Bạn có thể chia sẻ cách tiết kiệm điện năng máy lạnh của mình. Liên hệ trực tiếp đến chúng tôi để nhận được tư vấn phù hợp với tình trạng máy lạnh của bạn. “ĐIỆN LẠNH PHÚ ĐỒNG”

Số điện thoại:

Bạn cho niềm tin- tôi cho chất lượng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Follow by Email
Facebook20
Google+20
http://vesinhmaylanhso.com/kinh-nghiem-tiet-kiem-dien-may-lanh">
Twitter20